Người làm nhạc cần chuẩn bị gì
Nói về tương lai luôn là điều khó, nhất là trong một giai đoạn mà công nghệ thay đổi nhanh hơn khả năng thích nghi của con người. Những điều tôi viết ra ở đây không phải là dự báo, cũng không phải lời khuyên chung cho tất cả mọi người. Đó chỉ là những suy nghĩ cá nhân, hình thành từ việc quan sát và trải nghiệm trong một quá trình gắn bó dài lâu với âm nhạc.
Tôi không cho rằng có một con đường đúng cho tất cả người làm nhạc trong 10–20 năm tới. Mỗi người có hoàn cảnh khác nhau, mục tiêu khác nhau, và mối quan hệ với âm nhạc cũng rất khác nhau. Nhưng nếu nhìn đủ lâu, tôi thấy một điều khá rõ: thứ thay đổi nhanh nhất luôn là công cụ, còn thứ thay đổi chậm nhất là lý do con người làm âm nhạc.
Vì vậy, nếu nói đến “chuẩn bị”, tôi không nghĩ nên bắt đầu từ việc học thêm công cụ nào, mà nên bắt đầu từ việc hiểu rõ mình đang đứng ở đâu trong mối quan hệ với âm nhạc. Mình viết để làm gì. Mình chơi cho ai. Mình cần âm nhạc ở mức nào trong đời sống của mình. Những câu hỏi này, theo tôi, quan trọng hơn bất kỳ kỹ năng cụ thể nào.
Một thực tế cần được chấp nhận là: không thể cạnh tranh với AI bằng tốc độ và sản lượng. Ở những lĩnh vực mà hiệu quả, chi phí và tính lặp lại là yếu tố chính, AI sẽ ngày càng chiếm ưu thế. Cố giữ những vai trò đó bằng sức người thường chỉ dẫn đến mệt mỏi và thất vọng.
Nhưng điều này không có nghĩa là người làm nhạc mất đi giá trị. Nó chỉ cho thấy rằng một số vị trí vốn đã mong manh từ trước nay được bộc lộ rõ hơn. Những công việc dựa chủ yếu vào công thức và thói quen sẽ tiếp tục thu hẹp. Tôi nhìn đây như một thực tế nghề nghiệp, không phải là một bi kịch.
Từ góc nhìn cá nhân, tôi thấy việc chuẩn bị cho tương lai không nằm ở việc làm nhiều hơn, mà ở việc làm rõ hơn. Làm rõ điều gì là cốt lõi với mình, và điều gì có thể buông bỏ. Khi mục đích không rõ, người làm nhạc rất dễ bị cuốn theo công cụ mới mà không biết mình đang đi đâu.
Một điều khác tôi nhận ra là giá trị của thời gian đang thay đổi. Trong một môi trường nơi mọi thứ có thể được tạo ra rất nhanh, khả năng chấp nhận chậm lại trở thành một lợi thế. Chậm không phải vì không theo kịp, mà vì cần thời gian để những điều có ý nghĩa thực sự hình thành.
Người làm nhạc trong tương lai cũng cần quen với việc không còn đứng ở trung tâm. Âm nhạc không còn xoay quanh một cá nhân hay một nhóm nhỏ. Nó tồn tại trong nhiều bối cảnh, với nhiều mức độ chú ý khác nhau. Chấp nhận điều đó giúp người làm nhạc bớt kỳ vọng sai, và bớt thất vọng không cần thiết.
AI, theo tôi, sẽ tiếp tục trở thành một phần tự nhiên của quá trình làm nhạc, giống như những công cụ trước đây đã từng. Chuẩn bị không phải là tránh né, mà là đặt AI vào đúng vị trí: như một công cụ hỗ trợ, không phải là nơi gửi gắm toàn bộ trách nhiệm sáng tạo. Khi giao hết lựa chọn cho công cụ, người làm nhạc cũng tự thu hẹp vai trò của chính mình.
Điều quan trọng nhất cần giữ lại không phải là một kỹ năng cụ thể, mà là khả năng lựa chọn. Lựa chọn viết hay không viết. Lựa chọn giữ hay bỏ. Lựa chọn làm cho đủ dùng hay làm cho đúng với mình. Những lựa chọn này, theo tôi, không thể được tự động hóa hoàn toàn.
Nhìn xa hơn, tôi cho rằng con đường của người làm nhạc sẽ ngày càng ít tuyến tính. Có thể sẽ có những giai đoạn làm ít, dạy nhiều, hoặc ngược lại. Có những lúc âm nhạc không mang lại thu nhập, nhưng vẫn cần được giữ lại như một phần của đời sống. Với tôi, sự linh hoạt này không phải là thất bại, mà là một cách tồn tại phù hợp hơn trong một thế giới biến động.
Cuối cùng, nếu phải nói gọn lại suy nghĩ của riêng mình, thì việc chuẩn bị cho tương lai không phải là chuẩn bị để thắng ai đó — kể cả máy móc — mà là chuẩn bị để không đánh mất mối liên hệ của mình với âm nhạc. Khi mối liên hệ đó còn tồn tại, người làm nhạc vẫn có chỗ đứng, dù ở quy mô nào, và dù trong bối cảnh nào.